• มีตุ่มนูนแดง บริเวณขนเพชร ห่างจากโคนอวัยวะเพศ 2 ซม. กดแล้วเจ็บ เป็นโรคอะไรได้บ้าง

  •  nothing5687
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอ
    มีอาการมีตุ่มนูนแดง บริเวณขนเพชร ห่างจากโคนอวัยวะเพศ 2 ซม.
    กดแล้วรู้สึกเจ็บ มีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างครับ

    nothing5687  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nothing5687

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีมีตุ่มนูนที่อวัยวะเพศ

    -เริมที่อวัยวะเพศ ลักษณะเป็นตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    -หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    -รูขุมขนอักเสบ อาจเป็นตุ่มนูนแดง เจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    หากกดที่ตุ่มแล้วเจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ปัสสาวะแสบขัดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเป็นการติดเชื้อ จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเองเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่