• มีตุ่มหลายตุ่มที่อัณฑะ มีอาการคันเป็นบางครั้ง รักษาอย่างไร

  •  ไอซ์ ครับ
    สมาชิก
    มีตุ่มที่อวัยวะเภทตรงไข่แล้วก็คันเป็นบางครั้งแล้วมันมีหลายตุ่มด้วยมีวิธีหายไหมครับบอกผมที

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอซ์ ครับ,

                          ตุ่มคันที่เกิดขึ้นหากเป็นที่ผิวหนังบริเวณอัณฑะ อาจเกิดจาก

                         - ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสโดนจากสารเคมีชนิดต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำหอม เป็นต้น ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วยดังกล่าว

                      - ผื่นที่เกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อย รวมถึงตัวโลน

                      - หากเกิดบริเวณโคนของอัณฑะ ใกล้ๆ กับบริเวณหัวหน่าว ซึ่งมีขนอยู่นั้น อาจเป็นรูขุมขนที่อักเสบ ซึ่งการอักเสบจะทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนูนแดงเป็นตุ่มขึ้นมาได้

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ ห้ามการแคะ แกะเกา หากคันมาก ควรทานแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโกนขนหรือถอนขน หลังการอาบน้ำต้องเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศและอัณฑะให้แห้งสะอาด หากตุ่มไม่หายไปใน 1 สัปดาห์ หรือยังคงมีตุ่มเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือตุ่มกลายเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นแผล ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ