• มีตุ่มขึ้นใสๆขาวๆที่แขนและตัว เกิดจากอะไร เกี่ยวกับเพิ่งหายจากไข้เลือดออกไหม

  • มีตุ่มขึ้นใสๆขาวๆที่แขนและตัว มันเป็นตุ่มเล็กๆอ่ะ ขึ้นเต็มแขนเลย แต่ตอนเช้าไม่เป็นอะไร พึ่งมีตุ่มๆตอนบ่าย2ค่ะ เป็นไปได้มั้ยที่จะเป็นเพราะเสื้อ หรืออาการอื่นคะ แต่เมื่ออาทิตย์ก่อนพึ่งเป็นไข้เลือดออกไป มันเกี่ยวกันมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณวิชิตา ชำนิพงษ์

    ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นตามตัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น การแพ้สิ่งสัมผัส การแพ้ยา โรคงูสวัด โรคอีสุกอีใส การติดเชื้อแบคทีเรีย โรคเกี่ยวกับการแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากมีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อค่ะ แต่หากไม่มีไข้ ตุ่มนี้อาจเป็นจากสาเหตุอื่นๆ

    หากคุณวิชิตา ชำนิพงษ์ มียาที่เพิ่งได้รับในช่วง 2สัปดาห์นี้ อาจเป็นอาการแพ้ยาได้ค่ะ แนะนำให้หยุดยานั้นๆก่อนนะคะ

    อีกทั้งแนะนำคุณวิชิตา ชำนิพงษ์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ