• เป็นตุ่มเจ็บและคันที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร เป็นมาเกือบเดือนแล้ว ต้องรักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอที่อวัยวะเพศหญิงมีตุ่มขึ้นหลายตุ่มขึ้นทั้งแคมนอกและในมีหัวสีขาวคล้ายหนองโดนแล้วเจ็บและคันด้วยค่ะเป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะอันตรายรึป่าวค่ะรักษาเบื้องต้นยังไงค่ะตอนนี้เจ็บทรมานมากเลยค่ะ
    กูรักมึง มึงรักใคร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กูรักมึง มึงรักใคร

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้
    1.เริมที่อวัยวะเพศ
    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย
    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    การแยกโรคต้องอาศัยการเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย จึงแนะนำไปพบแพทย์ผิวหนังหรือสูตินรีแพทย์ใกล้บ้าน ถ้ามีตุ่มและเจ็บร่วมกับคันที่อวัยวะเพศอาจจะคล้ายกับเริมมากที่สุด ซึ่งเป็นโรคตุ่มน้ำที่เกิดได้ที่อวัยวะเพศและจะเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต วินิจฉัยด้วยการตรวจร่างกายร่วมกับนำน้ำที่อยู่ในตุ่มไปตรวจหาเชื้อเริม การรักษาคือกินยาต้านไวรัส 7-10 วันในกรณีที่เป็นครั้งแรก

    การดูตัวเองเบื้องต้น ไม่แกะหรือเกาตุ่มที่อวัยวะเพศ รักษาความสะอาดของอวัยวะเพศทั่วไป ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ถู ตอนนี้ยังไม่แนะนำให้เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย และไม่ให้อวัยวะเพศเกิดความอับชื้น

    สังเกตอาการ ตอนนี้ควรไปพบแพทย์เลยค่ะ และควรรีบไปถ้าตุ่มเจ็บมาก มีลักษณะเหมือนมีหนอง แดง และร้อนร่วมด้วย มีไข้ ซึ่งเป็นอาการของการอักเสบติดเชื้อ จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคในการรักษา