• อายุ 28 ปี มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชาย เจ็บเล็กน้อย ตามรูปภาพ เกิดจากอะไร

  •  blue1990
    สมาชิก
    เพศชายครับ อายุ28ปี มีตุ่มขึ้นคล้ายสิวแต่เม็ดไหญ่ บริเวณโคนอวัยวะเพศ เวลาสัมผัสเจ็บเล็กน้อย เป็นมาประมาณ4-5วันแล้วครับ ผมได้แนบรูปมาให้ด้วยครับ. https://www.picz.in.th/image/35Z07z
    blue1990  blue1990
    สมาชิก
    https://www.picz.in.th/image/4931940e-c91d-4adf-a114-bcc185ce7530.35Z07z รูปครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ blue1990,

                         ตามรูปภาพที่ส่งให้ดูนั้น การมีตุ่มบวม สีออกแดงแดงที่อวัยวะเพศชาย และมีอาการเจ็บเล็กน้อย อาจเป็น

                          - การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ซึ่งคือการที่เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็กๆ หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                        โดยทั่วไป หากการอักเสบของเนื้อเยื่อมีขนาดเล็ก และร่างกายแข็งแรง ก็อาจหายเองได้จากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา และอาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณที่มีการอักเสบ

                       - การติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน โดยในระยะเริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนก่อน ต่อมาจึงแตกออกกลายเป็นแผล แต่หากเป็นมา 4-5 วันแล้ว และไม่ได้กลายเป็นแผล ก็ไม่น่าใช่โรคเหล่านี้

                       - เป็นซีสต์หรือเนื้งอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง

                         หากอาการไม่ดีขึ้น คือตุ่มขยายขนาดขึ้น มีอาการปวดมากขึ้น หรือตุ่มกลายเป็นฝีที่มีหนองไหล หรือแตกออกกลายเป็นแผล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ