• มีตุ่มคล้ายหูดขึ้น มีอาการคัน เคยเปลี่ยนคู่นอนมาก่อนแต่เลิกแล้ว ขอคำปรึกษาครับ

  •  piarokung
    สมาชิก

    มีตุ่มคล้ายหูดขึ้นบริเวณหัวหน่าว 3 ตุ่มครับ มีอาการคันเล็กน้อย ขึ้นมาได้นานแล้วครับ แต่เพิ่งมาสงสัยว่าจะเป็นหูดหงอนไก่หรือ HPV เคยมีการเปลี่ยนคู่นอนครับแต่เลิกแล้ว รบกวนขอคำปรึกษาครับ

    https://www.picz.in.th/image/7xIzYa

    https://www.picz.in.th/image/7xI4Rq

    สวัสดีครับ

    โรคหูด เกิดจากการติดเชื้อ HPV หรือเรียกว่า Human papillomavirus การเป็นหูดบริเวณผิวหนังมักติดต่อผ่านการสัมผัส ผิวหนังที่มีบาดแผลจะเกิดการติดเชื้อหูดได้ง่าย ลักษณะจะเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมา ผิวขรุขระ

    การวินิจฉัยสามารถทำได้โดยการตรวจลักษณะ หูด หรือตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ                            การรักษาสามารถทำได้ด้วยการทายารักษาหูด ผ่าตัดจี้ด้วยไฟฟ้า ผ่าตัดจี้ด้วยความเย็น

    การมีเพศสัมพันธ์ ที่ปลอดภัยคือการป้องกันด้วยการสวมใส่ถุงยางอนามัย โดยสามารถป้องกันโรค HIV โรคตับอักเสบบี ตับอักเสบซี และ ซิฟิลิสได้

    หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาล เพื่อรับการวินิจฉัย และรักษาอย่างเหมาะสมอีกครั้งครับ