• มีตุ่มขึ้นที่หน้าอกและคอ เกิดจากอะไร

  •  Fang Suw
    สมาชิก
    เป็นตุ่มเหมือนสิวขึ้นตรงหน้าอกและคอ บางครั้งเป็นตุ่มเหมือนเลือดอยู่ข้างใน บีบแล้วไม่ออก จะแสบๆพอมันหายจะทิ้งลอยแผลเป็นไว้หมด https://drive.google.com/file/d/1brE9M8-tPLPh_NqgsOfRfiPSnVaccZtX/view?usp=drivesdk

     สวัสดีค่ะ คุณ Fang Suw

    จากรูป คิดว่าเป็นลักษณะของสิวอักเสบนะคะ

    คำแนะนำในการดูแลสิว โดยทั่วไปคือ การทำความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว ล้างวันละ 2ครั้ง เช้าและก่อนนอน, ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เป็นสูตรอ่อนโยน ควบคุมความมัน หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลเรื่องสิว, ระวังการใช้เครื่องสำอางค์ต่างๆที่จะทำให้สิวอุดตันมากขึ้น

    @กรณียาทาสิว : หากสิวมีหัวสีขาว สีดำเล็กๆ และอักเสบไม่มาก สามารถใช้ยาทาเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) แต่ถ้าเป็นรุนแรงกว่านั้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อพิจารณาแนวทางการใช้ยาหรือการรักษาวิธีอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    @สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    หากดูแลตนเองในเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ