• มีตุ่มคล้ายๆลมพิษขึ้นที่ตา เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  • มีตุ่มคล้ายๆลมพิษ ขึ้นบริเวณเปลือกตาครับ เป็นมาเป็นช่วงๆอะครับ มันคืออาการอะไรหรอครับ แล้วควรรักษายังไงครับ
    สมัครมาส่งงาน เดี๋ยวก็ปิด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมัครมาส่งงาน เดี๋ยวก็ปิด

    การมีตุ่มหรือการบวมที่เปลือกตา อาจเกิดจาก

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ

    -อาการแพ้สารบางอย่างเช่นอาหารหรือยาที่รับประทาน

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีปวดบวมบริเวณตา ตาแดง อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุ การโดนสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา หรือการติดเชื้อไวรัส

    -ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม

    แนะนำว่าหากตาบวมร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นหอบเหนื่อย หายใจเสียงวี้ด แน่นอก อาจเป็นอาการแพ้อาหารหรือยาอย่างรุนแรงควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้บริเวณรอบตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่น ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม หากเกี่ยวกับการแพ้การรักษาคือการรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน