• มีตุ่มขึ้นตรงผนังในคอ หลังลิ้นไก่ ทำให้ไอในบางครั้ง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kantapon K. Phanamkam
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นตรงพนังคอ หลังลิ้นไก่ครับ ทำให้ไอบ้างแต่ส่วนมากไม่รู้สึกอะไร เกิดจากอะไรและแก้ไขอย่างไรครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณKantapon K. Phanamkam

    ปกติแล้วด้านหลังลิ้นไก่จะเป็นผนังช่องคอซึ่งเป็นทางเชื่อมต่อกับโพรงจมูกและทางเดินอาหาร บางรายมองเห็นได้ชัดเจนเมื่ออ้าปาก แต่บางรายแพทย์ต้องใช้อุปกรณ์ไม้กดลิ้นช่วย ผนังช่องคอส่วนนี้จะเป็นที่อยู่ของต่อมน้ำเหลือง ทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรค โดยคนปกติที่แข็งแรงดีจะเห็นเป็นตะปุ่มตะป่ำได้อยู่แล้ว แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นร่วม เช่น ไอมาก ไอเรื้อรัง ไอเป็นเลือด น้ำมูกไหลเรื้อรัง คัดจมูก เบื่ออาหาร น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพื่มค่ะ อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโต ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ เนื้องอก หลอดเลือดโตผิดปกติ