• ท้องอยู่ มีก้อนที่มวารหนัก เป็นอะไร รักษายังไงคะ

  •  kodchaporn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ตอนนี้ตั้งครรภ์ลูกคนแรกได้ 7 เดือนกว่าแล้วค่ะ ก่อนหน้านี้(ยังไม่ท้อง) เป็นคนท้องผูกมา ตั้งแต่แรกเกิด และก่อนท้อง ก็มีเนื้อนูนๆออกมาบริเวณทวารหนักนิดหน่อย เวลาขับถ่าย ก็จะบวมมากขึ้น

    ตอนนี้ เป็นมากกว่าเดิมค่ะ ท้องผูกมาก ทานยาระบายบ้าง แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น

    จนเจ็บก้นตลอดเวลา ถึงแม้จะถ่ายแบบปกติ ถ่ายนิ่มแล้ว ก็จะมีเนื้อออกมาบริเวณทวารหนักทุกครั้ง เพิ่มมาคือ มีเนื้อที่มีลักษณะยาวๆ ออกมาด้วย แต่สามารถดันกลับเข้าไปได้ บางครั้งค่ะ

    1 ดิฉันเป็นริดสีดวง ใช่ไหมคะ

    2 มีโอกาสหายโดยที่ไม่ต้องผ่าตัดไหมคะ (หลังจากคลอดลุกแล้ว)

    3 มีวิธีรักษาแบบไหนบ้างคะที่เจ็บน้อยที่สุด

                                   ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    1.อาการดังกล่าวข้างต้น อาจเข้าได้กับริดสีดวงมากที่สุด แต่ก็ยังคงมีโรคอื่นๆที่มีอาการคล้ายโรคริดสีดวงได้แก่ ฝีที่ก้น แผลแยกบริเวณรูทวาร แผลทางเชื่อมบริเวณรูทวารเป็นต้น

    การไปตรวจทวารกับแพทย์จะทำให้ได้การวินิฉัยที่ถูกต้องครับ

    2.ถ้าหากเป็นริดสีดวงทวารจริง อาการมักจะเป็นมากหากมีแรงเบ่งในช่องท้อง เช่นการตั้งครรภ์ จะทำให้อาการเป็นมากขึ้น  อาจหายได้เองหรือไม่หายไป ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของริดสีดวงหลังคลอดลูกครับ ถ้าหากเป็นก้อนที่ยื่นออกมาตลอดเวลาอาจต้องทำการรักษาโดยการผ่าตัด

    3.การรักษาริดสีดวงในปัจจุบันนั้นมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยา การแช่น้ำอุ่น การทานอาหารที่มีกากใยมากๆ การงดเบ่ง แต่ถ้าหากอาการเป็นมากแล้วอาจต้องทำการรักษาด้วยวิธีอื่นเช่น การใช้ยางรัด การผ่าตัด การใช้จี้ไฟฟ้า เป็นต้น โดยปกติแล้วถ้าหากต้องผ่าตัดจะมีการใช้ยาชา หรือยาสลบ ทำให้ไม่มีอาการเจ็บมากครับ