• มีติ่งเนื้อใกล้ทวารหนัก เจ็บแต่เวลาถ่ายไม่มีเลือด จะเป็นริดสีดวงไหม?

  •  Jirapinya Hema
    สมาชิก
    หนูอยากทราบว่าหนูมีติ่งเนื้อขึ้นอยู่ใกล้กับรูถวารหนัก เป็นมา2วันแล้ว มีอาการเจ็บตรงติ่งเนื้อแต่เวลาถ่ายไม่มีเลือดออก หนูจะเป็นริดสีดวงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirapinya Hema

    การที่มีติ่งเนื้อที่รูทวารหนัก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) ซึ่งมีได้ทั้งก้อนที่โผล่เข้าออก หรือ ติ่งเนื้อที่คาอยู่ที่รูทวาร อาจไม่มีอาการได้ค่ะ หรือในบางรายถ้ามีอาการอักเสบ บวม ติดเชื้อ ก็อาจมีอาการปวดได้ค่ะ

    นอกจากนี้ อาจเกิดติ่งเนื้อทั่วไป (skin tag) ที่เกิดตามหลังจากการที่มีเเผล (anal fissure) เช่น แผลฉีกขาดจากอุจจาระที่เเข็ง ตามมาด้วยการเป็นติ่งเนื้อค่ะ

    ทั้งนี้ แนะนำให้มาพบเเพทย์เพื่อประเมินก่อนค่ะ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ เพื่อให้การรักษาได้อย่างถูกต้อง โดยส่วนมากการปรับเรื่องการรับประทานอาหาร ร่วมกับดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้การขับถ่ายดีขึ้นสามารถช่วยได้ค่ะ แต่ถ้าบวม อักเสบ อาจต้องใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการค่ะ