• ในอ่างน้ำมีตัวเล็กๆ สีดำๆ ดิ้นไปมา แล้วใช้น้ำทำความสะอาด จะเป็นอันตรายต่ออวัยวะเพศไหม

  •  kukkukkik
    สมาชิก
    ตอนเข้าห้องน้ำอ่ะค่ะ เพิ่งสังเกตเห็นว่าในอ่างน้ำมีตัวเล็กๆสีดำๆดิ้นไปมาอยู่ในขัน แล้วเราใช้น้ำในอ่างทำความสะอาดหลังทำธุระเสร็จหลายครั้งแล้ว จะเป็นอันตรายต่ออวัยวะเพศหรือช่องคลอดเรามั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kukkukkik,

                           สิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ในอ่างน้ำ อาจเป็นแมงหรือแมลงชนิดต่างๆ ทั้งนี้ หากได้ตักน้ำดังกล่าวมาทำความสะอาดอวัยวะเพศ แมลงเหล่านั้น ก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น แมลงอาจกัดที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ทำให้เกิดอาการคัน เจ็บ มีตุ่มนูนแดง หรืออาจเกิดแพ้ต่อสารต่างๆ ของแมลง และทำให้ผิวหนังมีผื่นคัน หรือเจ็บแสบได้ เป็นต้น หรือแมลงอาจเข้าสู่ช่องคลอด (แต่ก็เป็นไปได้น้อยมากๆ) ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบ มีตกขาวผิดปกติตามมาได้

                          ดังนั้น หากไม่มีอาการผิดปกติอะไรต่างๆ เกิดขึ้น ก็แสดงว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านั้น ไม่ได้มีผลอะไรค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเกิดอาการผิดปกติที่ผิวหนัง หรือมีตกขาวผิดปกติเกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ