• ประจำเดือนไม่มา ตกขาวขุ่น ท้องมั้ย

  •  Piyasakk
    สมาชิก
    มีตกขาวเหมือนเเป้งขุ่นมีกลิ่นเเต่เป็นกลิ่นอะไรไม่รู้ประจำเดือนยังไม่มาเลยอาการเเบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ รบกวนหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyasakk

    การที่ประจำเดือนยังไม่มา หรือมาไม่ตรงรอบ ร่วมกับการมีตกขาวผิดปกติ (Leukorrhea) ตกขาว เช่น ปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น มีสีที่ผิดปกติไป เช่น สีเหลือง สีเขียว เป็นฟอง แสบคันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกมาก

    อาจต้องแยกกันพิจารณาก่อนค่ะ โดยทั่วไป ตกขาวสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุส่วนมากมักเป็นการติดเชื้อ หรือการอักเสบของช่องคลอด เช่น การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) มีลักษณะตกขาวเป็นก้อน ลิ่ม คล้ายนมบูด สีเหลืองออกสีขาวขุ่น มีอาการเเสบคันช่องคลอด หรืออวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย หรือแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) มีตกขาวปริมาณเพิ่มมากขึ้น สีค่อนข้างเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น แสบคันช่องคลอดไม่มาก มีกลิ่นเเรงมากขึ้น หรือกลุ่มปรสิต (Trichomonas vaginalis) ตกขาวมีปริมาณเยอะขึ้น มีสีเหลือง ออกสีเขียว

    นอกเหนือจากนั้น ตกขาวยังเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทั้งตามรอบเดือน หรือตามฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์

    ซึ่งลักษณะตกขาว เท่าที่อธิบายมา สามารถเป็นได้ทั้งปกติแบบตกขาวจากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยนเเปลงก่อนมีรอบเดือน หรือติดเชื้อรา หรือแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ยังได้ ดังนั้น ถ้ายังมีตกขาวมากอยู่ไม่ดีขึ้น รอบเดือนยังไม่มา อาจลองมาตรวจภายในเพื่อประเมินก่อนค่ะ ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่เพื่อให้การรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ เนื่องจากแต่ละการวินิจฉัยให้การรักษาที่แตกต่างกัน ร่วมกับเพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ ซึ่งอาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หรือถ้าผลไม่แน่ใจอาจยืนยันด้วยการตรวจเลือดเพื่อดูฮอร์โมนการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ส่วนรอบเดือน ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง แนะนำให้ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ถ้ารอบเดือนคลาดเคลื่อนไปจากเดิม 4-6 สัปดาห์ ส่วนตกขาวสามารถเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ส่วนมากอาการก่อนการตั้งครรภ์บางรายอาจมีตกขาวเพิ่มขึ้นได้บ้างค่ะ แต่ก็อาจไม่มีได้เช่นกัน ดังนั้นเรื่อกงารตั้งครรภ์สังเกตจากรอบเดือนจะน่าเชื่อถือมากกว่าค่ะ

    Piyasakk  Piyasakk
    สมาชิก
    ปกติไข่ตกกี่วันค่ะ ล่ะปกติคนท้องจะมีไข่ตกเมื่อไหร่