• ประจำเดือนไม่มา มีตกขาวสีน้ำตาลมีกลิ่น เจ็บตรงอวัยวะเพศ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Sutheethida Thayoso
    สมาชิก
    คือ มีตกขาวสีน้ำตาลค่ะ มีกลิ่นฉุน แล้วเดือนที่เเล้วประจำเดือนไม่มาค่ะ จนเดือนนี้ช่วงกลางๆเดือนก็เป็นเลยค่ะ ;-; ไม่ปวดท้องนะคะ แล้วมันเจ็บตรงน้องสาวหนวงๆอะค่ะไม่เจ็บมากน่ะคะ คล้ายช่วงประจำเดือนมาแรกๆ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sutheethida Thayoso,

                          การที่ประจำเดือนไม่มานั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ โดยอาจเกิดจาสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                         สำหรับตกขาวสีน้ำตาล และมีกลิ่น น่าจะเป็นตกขาวซึ่งมีเลือดปน โดยอาจเป็นเลือดที่ตกค้างอยู่ในมดลูกจากรอบเดือนที่แล้ว (จึงทำให้มีกลิ่นได้) ซึ่งมักออกมาก่อนการมีประจำเดือนมาได้ ดังนั้น หากหลังจากนี้ 1-2 วัน มีเลือดประจำเดือนออกมา ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                         แต่หากไม่มีประจำเดือนมา แต่ยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลออกมาอีกเรื่อยๆ มีกลิ่นเหม็นรุนแรง รวมถึงยังมีอาการมีปวดท้องน้อย หรือมีแสบหรือคันช่องคลอด แสดงว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด ซึ่งแม้ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดได้ เช่น การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อรา เป็นต้น ซึ่งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ