• มีตกขาวสีน้ำตาลหลังประจำเดือนจะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Sirinyar Leepattana
    สมาชิก
    พอดีอยากสอบถามคุณหมอว่ามีตกขาวสีน้ำตาลหลังประจำเดือนจะเป็นอะไรไหมคะ ประจำเดือนมาวันที่29ต.ค-3พ.ย แล้วหลังจากประจำเดือนหมดก็มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาจนวันนี้วันที่10พ.ย จะเป็นอะไรไหมคะ รบกวนหมอตอบทีคะ อายุ15ปีย่าง16คะ
    Sirinyar Leepattana  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinyar Leepattana อาการตกขาวผิดปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา การแพ้ การมีสิ่งแปลกปลอมตกค้าง เนื้องอกหรือมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์สตรี เป็นต้นค่ะ โดยปกติแล้วตกขาวปกติของผู้หญิงเรา ควรจะมีสีใสและไม่มีกลิ่นค่ะ แต่ตกขาวที่มีสีขุ่น สีเหลือง เขียว น้ำตาล หรือมีเลือดปน เป็นตกขาวที่ไม่ปกติค่ะ และมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น คันช่องคลอด ปวดท้องน้อย ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า เป็นต้นค่ะ หากคุณ Sirinyar Leepattana มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล นาน 7 วัน หมอแนะนำให้ไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจภายในว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รับการรักษาได้ถูกโรคค่ะ ระหว่างนี้ หมอแนะนำให้ล้างทำความสะอาดภายนอกช่องคลอดด้วยสบู่อ่อน งดการสวนล้าง และงดใส่กางเกงรัดรูปค่ะ
    Sirinyar Leepattana  ม๊า' แป้ง
    สมาชิก
    มีน้ำสีน้ำตาลไม่เหนี่ยวออกมาจากช่องคลองปวดท้องน้อยแล้วก็ปวดหลัวด้วยค่ะอย่างงี้ต้องทำอย่างไรค่ะ