• ประจำเดือนมา 22-25 พ.ค. วันที่ 4 มิ.ย. มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีเลือดปนเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  bbellll
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ 1 วันหลังประจำเดือนหมด หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ได้6วัน มีตกขาว สีน้ำตาลออกมา เกิดจากอะไรแล้วคืออะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbellll,

                         หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก  แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ค่ะ

                          ส่วนตกขาวสีน้ำตาลที่เกิดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 6 วัน อาจเกิดจาก

                           - มีการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด

                           - มดลูกอักเสบ

                           - เป็นตกขาวที่มีเลือดปน จากผลข้างเคียงของการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น หรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก หรือเป็นเลือดช่วงไข่ตกก็ได้

                           แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวเป็นอยู่เพียงไม่กี่วันแล้วหายไปได้เอง ก็ไม่น่าผิดปกติอะไร แต่หลังจากนี้ หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           แต่กรณีที่ตกขาวเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ