• มีตกขาวปนเลือด เวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนก็จะมีเลือดออก เป็นอะไร

  •  YingMay Amornrat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูมีเรื่องอยากปรึกษาคะ ตอนนี้กังวลมาก หนูมีตกขาวผิดปกติ มีเป็นน้ำไหลออกจากช่องคลอดเป็นน้ำเหลืองๆขุ่น บางครั้งมีเลือดออกมาด้วย กลิ่นเหม็นเน่ามากๆ อละเวลามีเพศสัมพันธ์กับแฟนก้จะมีเลือดออก เป็นมาได้สักระยะแล้ว แต่เคยไปหาหมอตรวจภายในหมอก้บอกไม่เป็นอะไรปกติ แต่ทำไมอาการเหล่านี้ถึงไม่หายคะ กลับเป็นหนักกว่าเดิมอีก
    YingMay Amornrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YingMay Amornrat

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    หากมีตกขาวผิดปกติและกลิ่นเหม็นร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์