• มีตกขาวติดต่อกันหลายวัน บางวันมีสี มีกลิ่น ก่อนหน้านี้มีการเล็มขน เกี่ยวกันไหม อันตรายไหม

  •  pui_aneesah
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ช่วงนี้มีอาการเป็นตกขาวบ่อยค่ะ ติดต่อหลายวัน บางวันตกขาวเป็นสีขาวใสไม่มีกลิ่น

    บางวันเป็นตกขาวสีขาวข้นเหมือนครีม และบางวันเป็นตกขาวสีใสๆปนจุดๆสีน้ำตาลอ่อนออกมาด้วยค่ะ และมีกลิ่นด้วย    (แต่ก่อนหน้าจะมีตกขาวที่มีกลิ่นนั้นได้มีการเล็มขนลับด้วยค่ะ )

    เป็นไปได้ไหมค่ะว่าที่ตกขาวมีกลิ่นนั้นเกิดจากการเล็มขนค่ะ??

    ส่วนมากก่อนและหลังจากมีประจำเดือนมักจะมีตกขาวที่มีกลิ่นออก  อับๆส้มๆด้วยค่ะ อยากทราบว่ามีอันตรายไหมค่ะ  และต้องรักษาอาการแบบนี้ยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    ในกรณีนี้ การเล็มขนบริเวณหัวหน่าวไม่ได้ทำให้เกิดตกขาวผิดปกติค่ะ แนะนำลองสังเกตอาการ ร่วมกับกำจัดปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดตกขาว เช่น รักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศด้วยน้ำและสบู่อ่อน ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดการอักเสบระคายเคือง สวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาด ทำจากผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่หนาและไม่อับชื้น ไม่ใช้สบู่หอม สเปรย์พ่น ฟองสบู่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีชนิดต่าง ๆ เพื่อล้างสวนช่องคลอด  หากยังรู้สึกสงสัย หรือตกขาวมีสีเปลี่ยนไป หรือเยอะมากผิดปกติ อาจต้องไปปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุค่ะ