• มีความเสี่ยงไหมคะ

  •  Nunan
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุมแบบ3เดือน เข็มแรกๆ มีผลข้างเคียงคือเลือดออกกระปริบกระปอยสีน้ำตาลเข้มๆทุกวันเลยค่ะ แต่ตอนนี้เข็มที่3แล้วเลือดไม่ออกไปประมานเดือนนึง พอเข้าเดือนที่2กว่าๆ เริ่มมีเลือดกะปริบกะปรอยมาอีกแล้วบางวันก่เลือดสีแดง บางวันก่สีน้ำตาลแบบเปลื้อนๆ จะมีความเสี่ยงไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Nunan ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุดจากการฉีดยาคุมกำเนิด คือ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดค่ะ มักเกิดในช่วงแรกของการใช้ เพราะร่างกายกำลังปรับสภาพหลังได้รับฮอร์โมนเข้าไป เลือดที่ออกอาจมาตามรอบประจำเดือนเดิมหรือมาไม่ตรงตามเดิมก็ได้ค่ะ ปริมาณของเลือดออกมักมาน้อยกว่าปกติ อย่างไรก็ตามเพื่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดสูงสุดจากการฉีดยาคุม ควรรับยาฉีดตรงตามตารางนัดหมายค่ะ

    หากพบว่าปริมาณเลือดที่ออกนั้นมีปริมาณมากกว่าปกติ หรือระยะเวลานานกว่าปกติ(ระยะเวลาที่มีประจำเดือน) ควรไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาค่ะ