• หวีผมแล้วหวีหลุดจากมือ จับอะไรแล้วหล่น ยืนบางครั้งก็เข่าอ่อนล้มไปเลย บางวันก็เดินไม่ได้ล้ม เสี่ยงเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงไหม

  •  Thitikan Chanchaem
    สมาชิก

    หวีผมแล้วหวีหลุดจากมือ จับอะไรแล้วหล่น ยืนบางครั้งก็เข่าอ่อนล้มไปเลย ตื่นมาตอนเช้าบางวันก็เดินไม่ได้ล้ม ต้องตั้งสติเตรียมตัวเดินใหม่เป็น มีความเสี่ยงเป็นโรคกล้ามเนื้อ่อนแรงไหมเอ่ย ไปตรวจที่ไหนดีเอ่ย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

        อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งสาเหตุที่เกิดจากระบบประสาทส่วนกลาง เกิดจากกล้ามเนื้อ เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายเอง เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอ็มจี เกิดจากของสมดุลเกลือแร่ของร่างกายผิดปกติ เช่น ระดับโพแทสเซียมในเลือดต่ำ เป็นต้น

        ในกรณีนี้ มีอาการจับของหล่น เดินผิดปกติ แนะนำว่า ควรอย่างยิ่งที่ต้องปรึกษาแพทย์ โดยเบื้องต้นสามารถไปปรึกษาได้ทุกที่ค่ะ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ