• หมอให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน แต่ลืมทานยาไปสองวัน มีเลือดออกเยอะ ผิดปกติไหม ควรทานต่ออย่างไร

  •  Aitisakorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    รบกวนสอบถามค่ะ

    ตอนนี้มีความกังวลมากค่ะ คือหลังจากการที่ไปตรวจสุขภาพประจำปี(ทุกปี)

    ปีนี้ได้ทำ HPV Testing ผลtype 16,18 เป็นNegative(โล่งใจค่ะ) แต่ผล 12 Other hrHPV types เป็น Positive (31,33,35,39,45,51,52,56,58,59,66 and 68)

    ก่อนได้รับแจ้งผล เล่าอาการให้คุณหมอฟังว่า ปกติจะเป็นคนมีประจำเดือนแล้วปวดท้องมากๆต้องพึ่งพายาแก้ปวดทุกเดือน ไม่งั้นไม่สามารถลุกเดินได้เลย ประจำเดือนจะมามาก4-5วัน และค่อยๆจาง มีทั้งหมดร่วมๆ9-10วัน แต่ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนค่ะ ไม่เคยขาด ไม่ค่อยวันเคลื่อน : คุณหมอเลยแนะนำให้ทานยาคุม ซึ่งปกติไม่เคยทานเพราะไม่ได้แต่งงานหรือมีคู่ ++หลังจากพบคุณหมอ ประจำเดือนมาวันแรกก็เริ่มทานยาคลุม ขณะที่ทานก็รู้สึกแน่นตัวเองค่ะ และเหตุการณ์ที่น่ากังวลคือ ลืมเอายากลับจากที่ทำงาน จึงไม่ได้ทานของวันเสาร์-อาทิตย์ แล้วตกดึกของวันอาทิตย์ประจำเดือนก็มา และมีอาการปวดท้องเล็กๆค่ะ มาไม่มาก แต่เลือดก็เต็มแผ่นอนามัยแผ่นเล็กค่ะ

    ต้องการถามว่าแบบนี้มีความผิดปกติมากไหมคะ ควรต้องทำยังไงคะ ทานยาคุมแผงเดิมต่อเลย หรือหยุดทาน หรือต้องซื้อแผงใหม่คะ

    ขอบคุณมากๆค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Aitisakorn

    จากที่เล่ามา การรับประทานยาคุมกำเนิดนี้ เพื่อเป็นการลดการเกิดอาการปวดท้องประจำเดือน ไม่ใช่เพื่อคุมกำเนิดนะคะ ดังนั้นมีคำแนะนำตามนี้ค่ะ

    หากตอนนี้รับประทานยาคุมกำเนิดในเม็ดช่วงท้ายๆ ของแผงยา สามารถหยุดยาแผงเก่า และเริ่มยาแผงใหม่ได้เลยค่ะ

    แต่หากเป็นการรับประทานยาคุมในช่วงกลางๆแผง สามารถรับประทานยาในแผงเดิม โดยรับประทานเม็ดยาต่อจากเดิมได้เลยนะคะ แต่อาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยไปอีกระยะหนึ่งเนื่องจากฮอร์โมนไม่คงที่ได้ค่ะ