• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 7 วันต่อมมามีตกขาวและเลือดสีน้ำตาลออกมา จะท้องไหม

  •  reeuya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าดิฉันมีประจำเดือนวันที่31ตุลาถึงวันที่4ของเดือนพฤศจิกา และมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนวันที่6พฤศจิกา ตอนที่มีเพศสัมพันธุ์ได้ใส่ถุงยางเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ถุงยางเกิดฉีกขาดจึงทำใหแฟนหลั่งใน หลังจากนั้นก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินถายในเวลา1ชั่วโมงค่ะ หลังจากนั้นต่อมาอีก7วันก็มีคล้ายๆตกขาวและเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด ออกมาแค่นิดเดียวค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยแต่ไม่มาก อยากทราบว่าตกขาวหรือเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาคืออะไรคะ? จะเป็นอันตรายหรือเปล่า แล้วจะท้องมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ reeuya,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 31 ต.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 7 นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นัน้ถือว่าน้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้

                          อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากนั้น บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้  โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดดังกล่าวถือเป็นผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                           ดังนั้น การมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด หลังจากทานยาไป 7 วันดังกล่าว จึงน่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ  ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็เป็นอาการที่สามารถพบร่วมด้วยได้ ซึ่งการมีเลือดออกและปวดท้องน้อยไม่มากนี้ ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และไม่ได้เป็นการบอกว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                           สำหรับประจำเดือนนั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิม หรือาจมาช้ากว่าปกติก็ได้