• ปานดำเขียวน้ำตาลมีมาแต่กำเนิด จำเป็นต้องเอาออกไหม แล้วจะเอาออกได้ไหม

  •  laalaa109@gmail.com
    สมาชิก

    ปานดำเขียวน้ำตาล เป็นแต่กำเนิดแต่ขอบเขตเป็นแบบแผนที่ คือไม่สมมาตร ขนาดประมาณ5*4 cm. ไม่เจ็บค่ะ คำถามดังนี้ค่ะคุณหมอ

    1. จำเป็นต้องเอาออกไหมคะ ?

    2. เคยได้ยินมาว่าควรทากันแดดเป็นประจำบริเวณปาน มีข้อสงสัยว่าการทาโลชั่น หรือครีมกันแดดจะเป็นการกระตุ้นผิวหนังบริเวณนั้นมั้ยคะ?

    3. หากผ่าตัดออก จะมีรอยแผลเป็น หรือจะเกิดขึ้นใหม่ได้ไหมคะ?

    ขอบคุณมากค่ะ

    laalaa109@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ laalaa109@gmail.com

    ปาน คือร่องรอยของจุดสีบนผิวหนัง ซึ่งมักปรากฏขึ้นเมื่อแรกคลอดหรือหลังคลอดได้ไม่นาน ปานมีทั้งลักษณะเรียบและนูน ขนาดเล็กและใหญ่ อีกทั้งสีก็แตกต่างกันไป โดยจะปรากฏอยู่บนผิวหนังตลอดชีวิตหรือค่อย ๆ หายไปเมื่อโตขึ้น

    การรักษาไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา หากเป็นปานที่ไม่ได้มีลักษณะของเนื้อร้ายเช่นการโตหรือลุกลามเร็ว ขอบไม่ชัด มีหลายๆสีปนกันในปาน ดังนั้นควรหมั่นสังเกตว่าปานมีขนาด รูปร่าง หรือสีเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากปานมีเลือดออก บวมอักเสบ ระคายเคือง แผลเปิด รู้สึกเจ็บ หรือเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว ขยายขนาดเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์

    สามารถทาครีม โลชั่น ครีมกันแดดบนปานได้ปกติค่ะ หากต้องการผ่าตัดออกก็สามารถทำได้ โดยแพทย์จะเย็บโดยทำให้เกิดแผลเป็นน้อยที่สุด หรืออาจใช้การยิงเลเซอร์เพื่อสลายเม็ดสีแทนได้ หากไม่ต้องการผ่าตัด ส่วนการจะเกิดขึ้นใหม่หรือไม่นั้นคงไม่สามารถบอกได้ค่ะ