• เป็นคนอ้วนตั้งแต่เด็ก หัวใจเต้นช้า สงสัยว่าตัวเองเป็นไฮโปไทรอยด์หรือเปล่า

  •  pawnk
    สมาชิก

    อาการคือ

    • เป็นคนอ้วนมาตลอดตั้งแต่เด็ก น้ำหนักค่อยๆเพิ่มขึ้นมาตลอดอย่างช้าๆ ปัจจุบันหนัก 98 กกสูง 167 ซมอายุ 29 ปี
    • ตรวจเลือดล่าสุด คลอเลสเตอรอล 225 น้ำตาล 110
    • ประจำเดือนมาไม่ปกติมาโดยตลอด บางครั้งก็เว้นไปเป็นปี บางครั้งก็ 5-6 เดือน แต่ละครั้งที่มาก็มาน้อย
    • ขี้ลืมมากๆ
    • มีอาการหัวใจเต้นช้าเป็นบางช่วง ตอนที่มีอาการจับชีพจรวัดได้ประมาณ 40-45 ครั้งต่อนาที จะรู้สึกใจหวิวๆ จะเป็นอยู่ประมาณ 10 นาที และบางทีใจไม่หวิวแต่จับชีพจรขณะพักได้ประมาณ 55-65 ครั้งต่อนาทีอยู่เป็นประจำ อันนี้จะเป็นนานเป็นวัน มีอาการเฉพาะตอนเปลี่ยนท่าแล้วหน้ามืด
    • ความดันขณะพักจะวัดได้ประมาณ 100/60 วัดซ้ำหลายครั้งก็จะได้ประมาณนี้
    • มีกรรมพันธุ์ คุณยายเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ ตัดต่อมไทรอยด์ไปแล้ว
    • ประมาณ 10 ปีที่แล้ว เคยไปหาหมอเรื่องประจำเดือนมาไม่ปกติ หมอตรวจเลือดพบค่า T3 ผิดปกตินิดหน่อย แต่จำไม่ได้แล้วว่าสูงหรือต่ำกว่าเกณฑ์ และให้กินยาคุมกำเนิด แต่ต่อมาก็ไม่ได้ไปหาหมอต่อ
    • อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเพิ่งจะรู้สึกว่ามีอาการเมื่อประมาณ 2-3 เดือนมานี้
    • แต่ก่อนไม่เคยออกกำลังกายเลย เพิ่งออกกำลังกายมาประมาณ 1 เดือน โดยการปั่นจักรยานวันละประมาณ 15-20 กม. สัปดาห์ละ 3-4 วัน

      สงสัยว่าอาการเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นไฮโปไทรอยด์หรือเปล่า

      ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ

    pawnk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pawnk

    ภาวะไฮโปไทรอยด์คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ชีพจรเต้นช้า ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    โดยการตรวจยืนยันนั้นอาจจะไม่ได้ใช้อาการเพียงอย่างเดียว ต้องมีการเจาะเลือดดูระดับไทรอยด์ในเลือดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยด้วย ความดันที่ให้มาอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่อัตราการเต้นของหัวใจค่อนข้างต่ำ ซึ่งก็อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากไทรอยด์ต่ำได้เช่นกันเช่นความผิดปกติของหัวใจเอง จึงควรไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B9%8C