• อายุ 20 ปี มีก้อนที่เต้านมซ้าย ไปพบหมอ บอกเป็นก้อนเนื้อดี มีนัดตรวจอีก 6 เดือน แต่ตอนนี้มีอาการเจ็บ

  •  Kpop Pre-order
    สมาชิก
    อายุ 20 ปี มีก้อนในนมข้างซ้าย ไปพบหมอ หมอบอกว่าเป็นก้อนเนื้อดี มีขนาด 1.5 เซน ตอนนั้นที่ไปหาหมอไม่มีอากาศปวดใดๆ หมอเลยนัด หลังจากนี้อีก 6 เดือนไปตรวจว่าก้อนขยายใหญ่ขึ้นมั้ย ถ้าขยาย จะผ่าออกไห้ ก้อนเนื้อมีลักษณะผิวเรียบค่ะ เป็นก้อนกลมๆ เเข็งๆ อยู่บริเวณใต้รักเเร้ หลังจากกลับมาจากหาหมอ ได้ 3 เดือน วันนี้มีอาการปวดนมข้างซ้ายค่ะ เเล้วหัวนมก็ลอกเป็นขลุยๆ หนูควรทำยังไงคะ อายุ 20 ปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kpop Pre-order,

                          หากมีก้อนในเต้านม แต่ได้ไปพบแพทย์และตรวจด้วยอัลตราซาวด์แล้ว พบว่าเป็นก้อนเนื้อดี คือไม่มีลักษณะของเนื้อร้าย (หรือมะเร็ง) และก้อนมีขนาด 1.5 เซนติเมตร ก็สามารถเฝ้าติดตามอาการไปก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องรีบผ่าตัดเอาก้อนออก เพราะก้อนอาจมีโอกาสฝ่อได้เอง โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา คือ fibroadenoma หรืออื่นๆ เช่น tubular adenoma, papilloma เป็นต้น

                           สำหรับอาการปวดเต้านมที่เพิ่งเกิดขึ้น ไม่น่าเกิดจากก้อนเนื้อ (หากก้อนไม่ได้มีการโตขึ้นเร็ว) เพราะโดยส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ทำให้เต้านมปวด ดังนั้น อาการปวดอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา ผลจากการทานยา ฮอร์โมน อาหารเสริมหรือสมุนไพรบางอย่าง เป็นต้น หรืออาจเกิดจากการบาดเจ็บใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไปหรือการบีบนวดคลึงบ่อยๆ หรือมีการอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านมเกิดขึ้น เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ไม่ใส่ชุดชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น

                         ส่วนอาการหัวนมลอก อาจเกิดจากการอาบน้ำอุ่น น้ำร้อน การระคายเคืองจากสบู่ แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แนะนำไม่ควรอาบน้ำอุ่น น้ำร้อน ไ่ฟอกสบู่รุนแรงเกินไป ไม่ทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่เต้านมค่ะ

                        หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้น หรือคลำแล้วก้อนโตมากขึ้น หรือหัวนมลอกมากขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ