• มีก้อนแข็งๆที่กลางคอ บนคอหอย กดไม่เจ็บ ตอนนี้มีเสมหะสีเขียวอยู่ด้วย เป็นอะไร

  •  Ddujbcchhj Hddhjjoufgh
    สมาชิก
    เป็นก้อน กดไม่เจ็บ มาคลำๆโดนเลยอย่ารู้ว่าเป็นโรคร้ายหรือป่าวมีเสมหะสีเขียวร่วมด้วย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีไข้ พอดีผมอยู่จีน ไปหาหมอเข้าให้ยาฆ่าเชื้อ Levofloxacin Hydrochloride tablets มาแล้วก็ยาจีนอย่างอื่น ที่ให้ตัวนี้เพราะว่า ผมแพ้ยาเพนิสซิลิน
    Ddujbcchhj Hddhjjoufgh  Ddujbcchhj Hddhjjoufgh
    สมาชิก
    เพิ่มเติมวิธีกินยาตัวนี้ ต้องกินยังไง ผมกิน3มื้อหลังอาหารถูกต้องหรือเปล่า
    Ddujbcchhj Hddhjjoufgh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ddujbcchhj Hddhjjoufgh

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอทำให้มีอาการคออักเสบ

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4.ต่อมไซนัสอักเสบเฉียบพลัน อาจทำให้มีไข้ มีเสมหะเป็นสีเขียวข้นได้

    ส่วนก้อนที่คลำได้นั้นอาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นจากการอักเสบบริเวณคอหรือทางเดินหายใจ หรือเป็นก้อนที่คออื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ก้อนไขมัน ซึ่งมีโอกาสพบได้น้อยกว่าต่อมน้ำเหลืองโดจากการติดเชื้อ

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มน้ำเย็น หากสูบบุหรี่ ควรงดการสูบบุหรี่ รับประทานยาละลายเสมหะ และรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ

    หากมีไข้สูง เจ็บคอมาก ไอมาก อาเจียนมาก กินได้น้อย คลำได้ก้อนชัดเจนขึ้น กดเจ็บ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม