• มีก้อนเล็กที่ลานนม ปวด ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ เวลาปั๊มนมก็เจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  แบมม บี้
    สมาชิก
    ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ค่ะ มีก้อนเล็กข้างๆหัวนม ปวด ปั๊มนมก็เจ็บ ทั้งๆที่ปั๊มนมเกลี้ยงเต้าตลอด
    แบมม บี้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แบมม บี้

    ก้อนที่ลานนม รู้สึกเจ็บขณะให้นมบุตร อาจเกิดจากการคัดตึงเต้านม จากการไม่ได้ปั๊มนมถี่พอ คือเกิน 3 ชั่วโมง การอักเสบของเต้านมจากการให้นมบุตร อาจมีเต้านมปวด บวม แดงตึง หรือการมีฝีที่เต้านม มักจะเจ็บตึงมาก มีหนองไหลจากหัวนม หรือมีไข้ร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่อาจไม่เกี่ยวกับการให้นมเช่นก้อนเนื้องอกเต้านมธรรมดา ถุงน้ำในเต้านม เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก เป็นต้น

    ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ก้อนใหญ่ขึ้นหรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติออกมาจากเต้านม

    การดูแลตนเอง ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ ร่วมกับปั๊มนมทุก 3 ชั่วโมงไม่ให้มีการคัดเต้านมค่ะ