• มีก้อนเลือดคล้ายเลือดหมูออกมาขณะที่เป็นประจำเดือน และช่วงหลังมักมีปวดท้องประจำเดือน เป็นอะไร

  • สวัสดีค่ะหมอ คือหนูเป็นประจำเดือนละรู้สึกปวดท้องเลยไปเข้าห้องน้ำละมันมีก้อนเลือดคล้ายชิ้นเลือดหมูสีจางๆหน่อยนะคะชิ้นคล้ายวงรีขนาดความยาวน่าจะ1-2ซ.ซึ่งปกติก็มีลิ่มปนมาบ้างแค่เล็กน้อยเท่านั้นค่ะปกติละก่อนหน้านี้หนูไม่เคยเป็นอะไรแบบนี้เลยค่ะช่วงหลังๆมาทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนหนูจะปวดท้องน้อยเเละหน่วงๆหนักๆระยะเวลาปวดหนูจะปวดแค่1วันของการเป็นประจำเดือนเท่านั้นเเค่เฉพาะวันแรกหรือวันที่2ของการเป็นประจำเดือนแล้วปกติหนูไม่ดื่มน้ำเย็นค่ะก็เลยสงสัยว่าทำไมถึงมีอะไรแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ อธินรินทร์ ใจญา,

                        หากประจำเดือนที่มา อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีระยะห่างจากรอบเดือนที่แล้วประมาณ 21-35 วัน และเลือดประจำเดือนออกนาน 2-7 วัน ก็จะถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                         สำหรับปริมาณของประจำเดือน หากไม่ได้มีมากจนเกินไป เช่น มากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีเช่นกัน ส่วนการที่มีก้อนเลือดคล้ายเลือดหมูขนาด 1-2 เซนติเมตร ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร อาจเป็นส่วนของเนื้อเยื่อจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดออกมาได้ หรือเกิดจากเลือดเกิดการจับตัวเป็นลิ่มเลือดก่อนที่จะออกมา ซึ่งไมไ่ได้อันตรายและไม่ได้บ่งชี้ว่าจะเป็นโรคอะไรค่ะ

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อยขณะที่มีประจำเดือนนั้น หากเริ่มปวดในช่วงอายุน้อย คือในช่วงอายุ 15-25 ปี อาการปวดไม่รุนแรงมาก หรอืไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดเฉพาะก่อนและขณะที่ประจำเดือนม ามักเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ คือเป็นการปวดประจำเดือนที่ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูก ทำให้มดลูกมีการบีบเกร็งตัวและเกิดอาการปวดที่บริเวณท้องน้อยได้

                          แต่หากอาการปวดประจำเดือนเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ และมีอาการปวดตั้งแต่ก่อนมีเลือดประจำเดือนมาและยังปวดต่อไปอีกแม้ประจำเดือนหยุดไปแล้ว จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของมดลูกและรังไข่ (แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป) เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น

                           การดูแลตนเองในเลื้องต้น ได้แก่ การใช้การประคบร้อนที่บริเวณท้องน้อย อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ลดอาหารเค็ม  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ งดหาการรสจัด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เเพียงพอ หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน , เมเฟนามิค แอซิด (mefenamic acid) เป็นต้น โดยรับประทานก่อนที่ประจำเดือนจะมา เป็นต้น ส่วนการดื่มน้ำเย็นหรือไม่ดื่ม อาจไม่ได้มีผลต่อการลดการปวดประจำเดือนลงค่ะ