• มีก้อนเนื้อยื่นออกมาจากรูทวาร เป็นมาหลายปี ตอนนี้มีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Natty TK
    สมาชิก
    มีติ่งเนื้อยื่นออกมาตากรูทวาร เป็นมาหลายปีแล้ว เข้าใจว่าเป็นติ่งริดสีดวง แต่ตอนนี้มีขนาดใหญ่ใหญ่ขึ้น หัวขนาดเท่าหลอดน้ำ แข็งๆ ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก จะยื่นออกมาตอนขับถ่าย ต้องใช้นิ้วช่วยดันกลับเข้าไป อยากทราบว่าใช้ริดสีดวงไหมค่ะ หรือว่าคือโรคอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ Natty TK

    ก้อนเนื้อหรือติ่งที่ทวาร เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ฝีที่ทวาร, ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร, การติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือเนื้องอกอื่นๆจากลำไส้ส่วนล่าง เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ แต่โรคริดสีดวง เป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ

    แนะนำคุณ Natty TK ดูแลตนเองตามนี้ดูนะคะ ให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    หากอาการแย่ลง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ