• มีก้อนเนื้อบริเวณปากทวาร รักษาแล้วไม่ยุบลงแต่ไม่เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Chanakan Thaptimdee
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. ตอนนี้ผมมีก้อนเนื้องอกที่บริเวณปากรูทวาร ก่อนหน้านี้เป็นฝีและมีเนื้อปลิ้นออกมาจากทวารขณะขับถ่าย ตอนนี้ไม่มีอาการนั้นแล้วหลังจากพบแพทย์ เหลือแต่ก้อนเนื้อที่ปากทวารที่ไม่การยุบลงเลยแต่ไม่มีอาการเจ็บ นอกจากพบแพทย์ ผมมีวิธีจัดการกับก้อนเนื้อนี้อย่างไรบ้างครับ ? ขอบคุณครับ
    Chanakan Thaptimdee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanakan Thaptimdee

    ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ อาการคล้ายเป็นริดสีดวงทวารระยะที่ก้อนมันใหญ่จนมันโผล่ออกมาแล้ว คือมันมีหลายระยะค่ะ บางคนมีก้อนแต่อยู่ข้างใน บางคนก้อนอยู่ข้างในแต่ถ้าเบ่งจะโผล่ออกมา แต่ถ้าโผล่ออกมาข้างนอกตลอดโดยไม่ต้องเบ่งอันนี้แสดงว่าเป็นค่อนข้างรุนแรง ใช้วิธีแค่ปรับพฤติกรรมอย่างเดียวไม่ได้ คงต้องให้ศัลยแพทย์ช่วยด้วย วิธีการรักษาเช่นฉีดยา ใช้ยางรัด หรือผ่าตัดเอาริดสีดวงออกค่ะ