• มีก้อนเนื้อที่รูก้น ใช่ริดสีดวงทวารไหมครับ

  •  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    คือ เมื่อวันก่อน ท้องเสีย 1-2 วันน่ะครับ แล้ววันต่อมาปรากฏว่า มีชิ้นเนื้ออันเล็กๆมาที่รูทวารด้านขวาน่ะครับ ตัวเนื้อสามารถใช้มือดันเข้าไปได้ครับ แต่พอเวลานั่งมันก็จะหลุดออกมาข้างนอกอีก วันแรกมันไม่ปวดน่ะครับ พอวันต่อมาตัวก้อนเนื้อมันออกตึงๆ  แล้วมันปวดน่ะครับ เวลาถ่ายไม่มีอาการเลือดออก หรือ ปวดน่ะครับ เป็นเฉพาะตอนนั่ง เดิน ยืน เท่านั้น แต่ไม่ได้ปวดมากจนแบบ นั่งไม่ได้เลย

    ทีนี้ผมมีคำถามว่า

    1.แบบผมนี้ มันเป็นระยะไหนแล้วน่ะครับ ?

    2.อาการปวดจะหายไปไหมครับ ถ้าหายต้องใช้เวลาประมาณกี่วันน่ะครับ

    3.อาการปวดสามารถใช้อะไรบรรเทาได้บ้างครับ ? กินยาพาราเซ็ต บรรเทาได้ไหมครับ ?

    4.ตอนนี้ผมใช้ยาที่เป็นครีมของ  Scheriproct ทาอยุ่น่ะครับ ไม่ทราบว่าสามารถใช้ได้ไหมครับ?

    Pat Boss-Rock  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    เพิ่มเติมนิดนึง มันมีก้อนเนื้อ สองอันครับ

    อันนึงมัน ก้อนใหญ่นิดนึง ประมาครึ่งหัวนิ้วโป้ง จะนิ่มๆ เวลาถ่าย มันจะออกมา แต่พอถ่ายเสร็จแล้วกลับไปนั่งไปยืน มันจะหดเข้าไป อันนี้ไม่เจ็บครับ อันนี้เห็นหลายทีแล้ว

    แต่อีกอันนึงจะอยู่แยกกันนิดหน่อย อันนี้จะออกแข็งตึงๆครับ จะอยู่แถวปากๆรูทวารครับ อันนี้ปวดครับ แต่ก้อนเล็กๆ อันนี้เพิ่งเห็นครั้งแรกครับ

    สวัสดีคะคุณ Pat Boss-Rock

    ความผิดปกติของก้อนที่ทวารหนักเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารค่ะ ซึ่งมีสองแบบคือ ริดสีดวงทวารแบบชนิดที่เกิดจากการหย่อนของหลอดดำด้านในและด้านนอกค่ะ

    ปกติถ้าแบบด้านในจะไม่มีอาการเจ็บค่ะ เพราะว่าเส้นประสาทที่มาเลี้ยงเป็นเส้นประสาทจากลำไส้ภายในค่ะ แต่ถ้าเป็นจากภายนอกเป็นเส้นประสาทที่มาเลี้ยงผิวหนังทำให้มีการเจ็บปวดได้คะ และถ้าเส้นเลือดโป่งนานออกมาด้านนอกจะทำให้มีการเสียดสีอักเสบได้ค่ะ ทำให้มีอาการปวดมากขึ้นมีการติดเชื้อทำให้มีกลิ่นเหม็นมีมูกเลือดได้ค่ะ การเป็นริดสีดวงทวารทำให้อุจจาระมีเลือดปนค่ะ เพราะเนื่องจากอุจจาระที่แข็งครูดกับเส้นเลือดดำที่โป่งพองค่ะ

    1.แบบผมนี้ มันเป็นระยะไหนแล้วน่ะครับ ?

    เป็นริดสีดวงทวารแบบในที่ระยะที่สามสี่ค่ะ เพราะยังมีบางส่วนที่กลับเข้าไปได้ค่ะ

    2.อาการปวดจะหายไปไหมครับ ถ้าหายต้องใช้เวลาประมาณกี่วันน่ะครับ

    าการปวดมักจะเป็นอย่างอีกหลายวันค่ะ เพราะถ้ายังมีีอาการโป่งของเส้นเลือดค่ะ

    3.อาการปวดสามารถใช้อะไรบรรเทาได้บ้างครับ ? กินยาพาราเซ็ต บรรเทาได้ไหมครับ ?

    การกินยาแก้ปวดพาราเซ็ตตามอล หรือ ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ก็จะช่วยบรรเทาได้ค่ะ และอาจจะต้องใช้ยาระบายร่วมด้วยค่ะ

    4.ตอนนี้ผมใช้ยาที่เป็นครีมของ  Scheriproct ทาอยุ่น่ะครับ ไม่ทราบว่าสามารถใช้ได้ไหมครับ?

    สามารถใช้ได้ค่ะ ยา sceriproct เป็นยาสเตียรอยด์ใช้ลดการอักเสบบวมคันได้ค่ะ

    วิธีการที่ดีที่สุดแนะนำไม่ให้ท้องผูก ดื่มน้ำมากๆๆ ค่ะ ถ้าก้อนไม่ติดเชื้อ แค่รักษาความสะอาด เวลาถ่ายอุจจาระแนะนำล้างด้วยน้ำค่ะ

    การนั่งแช่น้ำอุ่นก็ช่วยได้ค่ะ

    แต่ถ้าติดเชื้อแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    Pat Boss-Rock  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    พรุ่งนี้ผมว่าจะไปที่ รพ หล่ะครับ นัดหมอไว้แล้ว พอดีมันปวดมา 3-4 วันแล้วยังไม่ทุเลา ก็เลยทนไม่ไหวแล้วน่ะครับ ปวดแบบนี้ทั้งเวลานั่งและนอน ทำให้สุขภาพจิตเสียมากครับ

    Pat Boss-Rock  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    ขอบคุณ คุณหมอมากเลยนะครับ ทำให้ผมโล่งใจขึ้นไปได้เยอะ กลัวว่าจะเป็นอะไรร้ายแรง

    ค่ะ ลองนั่งแช่น้ำอุ่นดูด้วยค่ะ จะลดปวดบวมได้ค่ะ

    อย่างน้อยก่อนพบแพทย์นะค่ะ

    ที่สำคัญคืนนี้งดอาหารไว้ด้วยค่ะ เพื่อได้รับการผ่าตัดช่วยเอาเลือดที่คั่งออกนะค่ะ

    Pat Boss-Rock  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    ไปหาหมอมาแล้วครับ หมอวิจัยว่าเป็น ริดสีดวงภายนอก , ไม่สามารถใช้ยางรัดได้ เพราะจะทำให้เจ็บปวดมาก เนื่องจาก ตัวริดสีดวง มันอยู่ข้างนอกมากเกินไป และ มีขนาดไม่ใหญ่

    หมอให้ยามาตามนี้น่ะครับ นัดดูอีกที 2 สัปดาห์หน้าครับ

    1.Doproct ยาเหน็บ ก่อนนอน วันละ 1 ครั้ง

    2.Mucilin - Natural Fiber ซองละ 5 กรัม ดื่มวันละ 1 ซอง ก่อนนอน

    3. Daflon 500mg จำนวน 30 เม็ด กินมื้อละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้งคือ เที่ยง กับ เย็น

    ตัวยาเหน็บ Doproct กับ Sceriproct มันต่างกันมากไหมครับ

    ตัวยาต่างกันค่ะ แต่ก็เป็นยาในกลุ่มเดียวกันค่ะ คือยาสเตียรอยด์ และยาชาค่ะ แต่ขนาดต่างกันเนื่องจากการบริหารยาต่างกันค่ะ ตัวscheriproct ointment  ใช้ทาบนริดสีดวงค่ะ ส่วน Doproct suppository ใช้เหน็บค่ะ ซึ่งเหน็บปกติยาจะอยู่ในได้นานกว่าค่ะ

    scheriproct ointment

    Prednisolone hexanoate 1.9 mg

    Cinchocaine hydrochloride 5.0 mg

     Doproct suppository

    Hydrocortisone Acetate 7.5 mg, Zn oxide 250 mg, Benzocaine 40 mg

    scheriproct ointment

    Prednisolone hexanoate 1.9 mg

    Cinchocaine hydrochloride 5.0 mg

    ตัวนี้เป็นยาทา วันหนึ่งจะอาจจะต้องทา สามถึงสี่ครั้งค่ะ

    Pat Boss-Rock  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ คุณหมอ ผมมีคำถามอีก 1 ข้อ นิดหน่อยครับ

    ตัวริดสีดวง มันเป็นที่ข้างนอกมาก , ทำไมเค้าถึงให้ใช้ยาเหน็บ แทนที่จะเป็นยาทาหรอครับ ? หรือมันต้องทำให้ข้างในมันเล็กลง แล้ว ข้างนอกที่มันเจ็บ ก็จะทุเลา + หดเข้าไปเองหรอครับ

    ปกติยาเหน็บจะใช่ง่ายกว่าค่ะ เพราะใช้ครั้งเดียวก่อนนะค่ะ และยาค่อยๆ ออกมาจะทำให้ใช้ได้นานกว่าค่ะ

    ตัวยาเหมือนกันแต่วิธีการใช้ต่างกันค่ะ แล้วแต่ความสะดวกค่ะ

    แต่ยาทาต้องทาบ่อย

    ยาออกฤทธิ์ในเรื่องลดการอักเสบ และ ชาค่ะ ขนาดจะเล็กลงเมื่อการอักเสบลดลงค่ะ

    ที่สำคัญอย่าให้ท้องผูกอีกค่ะ

    Pat Boss-Rock  Pat Boss-Rock
    สมาชิก

    แพทย์หญิงปิติพร เวชอัศดร
    Mar 16, 2018 at 02:24 PM

    ปกติยาเหน็บจะใช่ง่ายกว่าค่ะ เพราะใช้ครั้งเดียวก่อนนะค่ะ และยาค่อยๆ ออกมาจะทำให้ใช้ได้นานกว่าค่ะ

    ตัวยาเหมือนกันแต่วิธีการใช้ต่างกันค่ะ แล้วแต่ความสะดวกค่ะ

    แต่ยาทาต้องทาบ่อย

    ยาออกฤทธิ์ในเรื่องลดการอักเสบ และ ชาค่ะ ขนาดจะเล็กลงเมื่อการอักเสบลดลงค่ะ

    ที่สำคัญอย่าให้ท้องผูกอีกค่ะ

    ขอบคุณครับ