• มีก้อนที่โคนลิ้น อยากทราบสาเหตุ

  •  Mind Natchaya
    สมาชิก
    คือปกติไม่เคยส่องช่องปากเลยคะ พอดีขัดฟันเลยส่องสำรวจดู พบก้อนตรงด้านข้างโคนลิ้นทั้ง 2 ข้างขนาดพอๆกัน ขนาดประมาณ 1/4 ของถั่วแดง ไม่เจ็บคะ โคนลิ้นที่ว่านี้อยู่ตรงช่วงลิ้นไก่อะคะ ก้อนจะอยู่ข้างๆลิ้นที่ติดกับกระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้าง ส่วนทอมซิน 2 ข้างในปากปกติคะไม่บวม แดง หรืออักเสบ เลยหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเลยกังวลนิดหน่อยคะ เพราะช่วงนี่มีอาการกลิ่นลำบาก เหมือนกลืนไม่ลง ความรู้สึกเหมือนน้ำลายแห้งแล้วมันฝืดๆอะไรแบบนี้คะ ไม่ได้รู้สึกว่ามีอะไรคาคอ แต่อาการกลืนไม่ลงนี่มักจะเป็นมื้อเย็น เลยไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกรดไหลย้อนรึเปล่า เพราะตอนนี้เป็นโรคกระเพราะกับกรดไหลย้อนอยู่คะ เลยอยากทราบว่าคำว่าก้อนที่ผิดปกตินั้นจะมีลักษณะอย่างไรแบบไหน 2 ก้อนที่ว่านี้ไม่ทราบว่ามีอยู่แล้วหรือพึ่งมี เพราะไม่เคยสังเกตเลยคะ แต่ก้อนมันแปลกๆไม่กลมนะคะ อยากทราบว่าเป็นอันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่า
    สวัสดีค่ะ คุณ Mind Natchaya @จากที่สอบถาม ยังไม่สามารถตอบได้นะคะ ว่าเป็นก้อนอะไร และมีมานานเท่าใด อาจเป็นตุ่มของกระดูก , ตุ่มของต่อมรับรส , เนื้องอกชนิดต่างๆ @ดังนั้นแนะนำให้คุณ Mind Natchaya ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ