• ผู้ชายอายุ 22 ปี มีก้อนที่หัวนมมา 2 สัปดาห์ ตอนแรกมีอาการเจ็บ

  •  johnwick
    สมาชิก
    ผมเป็นก้อนที่หัวนมมา2อาทิตแล้วครับ ตอนแรกเจ็บที่หัวนมมากคับ ผ่านไป1อาทิตมีก้อนเกิดขึ้นครับผมอายุ22คับ อาการอาจเกิดจากอะไรได้บ้างคนับ

     สวัสดีค่ะ คุณ johnwick,

                    ก้อนที่หัวนม อาจเกิดจาก

                   1.มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อที่บริเวณหัวนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน และทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้จะมีอาการบวมแดงของผิวหนังให้เห็นชัดเจน

                   2.เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของเต้านมหรือมะเร็งเต้านม ซึ่งปกติเต้านมในผู้ชายจะมีเฉพาะท่อน้ำนมและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน แต่ไม่มีต่อมน้ำนมเหมือนในผู้หญิง ดังนั้นโอกาสที่ผู้ชายจะเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งจึงน้อยกว่าผู้หญิงมาก แต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ โดยเฉพาะหากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม

                      หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ แพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อน อาจส่งตรวจอัลตราซาวด์หรือเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

     สำหรับก้อนเนื้องอกธรรมดาที่หัวนมที่มักพบในผู้ชาย คือ nipple adenoma นอกจากนี้ อาจเป็น syringomatous adenoma (แต่มักพบในผู้หญิงมากกว่า)