• คลำเจอก้อนบริเวณหัวนม เป็นมะเร็งหรือไม่

  •  ปลา
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ13จะ14ค่ะ จับดูเหมือนมีก้อนที่นม แล้วที่บริเวณหัวนมเป็นตุ่มหนองค่ะ เวลาเจออากาศร้อนๆเหมือนกะหายใจไม่ออกค่ะ ตอนนี้กลัวมากค่ะ ไม่รู้ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมรึปล่าว😥😩
    สวัสดีค่ะ คุณปลา ก้อนที่เต้านมนั้นเป็นได้หลายโรคค่ะไม่ว่าจะเป็น 1. การโตขึ้นของต่อมเต้านมซึ่งเป็นเรื่องปกติของร่างกายในการที่จะพัฒนาจากวัยเด็กเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ต่อมเต้านมที่ในวัยเด็กนั้นไม่ได้พัฒนาเจริญเติบโตขยายขนาดมากขึ้น ทำให้ก่อนหน้านี้จากหน้าอกที่เราไม่เคยคลำได้ก้อนใดจะสามารถคลำได้เป็นก้อน มักเป็นก้อนใหญ่ก้อนเดียวบริเวณใต้หน้าอกคันนั้นคันแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บก่อนสามารถโยกได้ตามมือ 2. ก้อนเนื้อบริเวณเต้านมเป็นเนื้อดีไม่ใช่เนื้อร้ายหรือเป็นมะเร็งก้อนเนื้อชนิดนี้มักพบในหญิงสาววัยรุ่นซะส่วนใหญ่ซึ่งไม่เป็นอันตรายอะไรส่วนใหญ่แล้วมักจะหายไปเอง และไม่ทำอาจอันตรายอะไรกับร่างกายค่ะ 3. โรคมะเร็งเต้านมโลกนี้มักเกิดขึ้นกับคนอายุมากแต่ปัจจุบันเริ่มเกิดกับวัยที่อายุน้อยลงหมายเรื่อยจึงอาจจะต้องระวังเอาไว้ค่ะโดยอาการของมะเร็งที่สามารถเห็นได้จากภายนอกนั้นก็คือผิวหนังบริเวณบนก้อนนั้นมีการเปลี่ยนไปเช่นผิวหนังบุ๋งผิวหนังเป็นเหมือนเปลือกส้มผิวหนังแดงบริเวณผิวหนัง เพราะเป็นแผลจุกนมบุ๋มลงไปจากก่อนหน้านี้ไม่เคยบุ๋มมาก่อนเต้านมมีเลือดไหลออกมากรมีลักษณะแข็ง ไม่สามารถเคลื่อนไหวไปตามมือ รูปร่างก้อนไม่กลม ขรุขระ และ แข็ง บริเวณหัวนมจะมีต่อมหรือท่อมาเปิดบริเวณนั้นดังนั้นเป็นปกติที่บริเวณหัวนมจะมีการอุดตันของต่อมมีท่อทำให้มีลักษณะเหมือนสิวบีบออกมาจะมีน้ำสีขาวขุ่นไหลออกมาแต่ไม่ใช่หนองผักเป็นหนองจะต้องมีการอักเสบจะมีอาการปวดบวมแดงและร้อนบริเวณข้างเคียงน้ำสีขาวที่ไหลออกมานั้นจึงจะเป็นหนองค่ะ เนื่องจากเพียงอาการไม่สามารถวินิจฉัยได้แน่นอนว่าเป็นมะเร็งหรือไม่แต่โอกาสเป็นมะเร็งต่ำเนื่องจากอายุที่น้อยและและหากไม่มีอาการอื่นร่วมโอกาสการเป็นมะเร็งค่อนข้างต่ำค่ะแต่ถ้าหากมีอาการอื่นเช่นที่กล่าวมาข้างต้นหรือมีความกังวลอย่างมากแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมเช่นการตรวจอันตสาวหรือการตรวจmammogram เป็นต้นค่ะ
    ปลา  ปลา
    สมาชิก
    ควรบอกพ่อแม่ว่ายังไงดีค่ะ