• มีแผลเล็ก ๆ ในปาก และมีก้อนที่ใกล้ๆ เกิดจากสาเหตุเดียวกันไหม

  •  บีม จ๋า'า
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานก่อนเป็นร้อนในในปากแล้วพอมาวันนี้เป็นก้อนเล็กๆตรงเวลาย่นคอมันจะปวดค่ะ ก้อนเล็กๆกับจุดที่เป็นร้อนในอยุ่ใกล้ๆกันสาเหตุเกินที่จุดเดียวกันหรือป่าวคะ

     สวัสดีคะคุณ บีม จ๋า'า

    แผลในปาก หรือมีเรื่องของการติดเชื้อ หรือ เกิดจากบาดเจ็บ ทำให้มีเรื่องของการอักเสบ จะมีเม็ดเลือดขาวเข้ามาเกี่ยวข้องได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องขบวนการในการเริ่มรักษาแผลที่เป็นค่ะ และที่สำคัญ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อทำให้มีการติดเชื้อไปที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอ ก็อาจจคลำได้ก้อนที่คอค่ะ ซึ่งพบได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะอธิบายเป็นเรื่องเดียวกันได้เลยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูด้วยนะค่ะ ว่าก้อนที่โตขึ้นมีอาการปวดร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีอาการปวด มักจะมีเรื่องของการติดเชื้อที่ก้อนร่วมด้วยค่ะ เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ

    แผลในปาก อาจจะใช้เป็นยาสเตียรอยด์ ทา ร่วมกับยาป้ายปากที่ลดอาการปวด และร่วมกับการรับประทานยาแก้ปวด จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

    ก้อนที่คออาจจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อในการรักษาค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    สวัสดีคะคุณ บีม จ๋า'า

    แผลในปาก หรือมีเรื่องของการติดเชื้อ หรือ เกิดจากบาดเจ็บ ทำให้มีเรื่องของการอักเสบ จะมีเม็ดเลือดขาวเข้ามาเกี่ยวข้องได้ค่ะ ทำให้มีเรื่องขบวนการในการเริ่มรักษาแผลที่เป็นค่ะ และที่สำคัญ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อทำให้มีการติดเชื้อไปที่ต่อมน้ำเหลืองที่คอ ก็อาจจคลำได้ก้อนที่คอค่ะ ซึ่งพบได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะอธิบายเป็นเรื่องเดียวกันได้เลยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูด้วยนะค่ะ ว่าก้อนที่โตขึ้นมีอาการปวดร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีอาการปวด มักจะมีเรื่องของการติดเชื้อที่ก้อนร่วมด้วยค่ะ เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบค่ะ

    แผลในปาก อาจจะใช้เป็นยาสเตียรอยด์ ทา ร่วมกับยาป้ายปากที่ลดอาการปวด และร่วมกับการรับประทานยาแก้ปวด จะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ

    ก้อนที่คออาจจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อในการรักษาค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ