• เป็นแผลร้อนในที่ลิ้นหลายอาทิตย์แล้ว คลำเจอก้อนกลมๆใต้คาง เวลากดจะเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นแผลร้อนในที่ลิ้นหลายอาทิตย์แล้วค่ะ เมื่อวาน เพิ่งคลำเจอ ก้อนกลมๆใต้คางค่ะ ก้อนกลมใหญ่กว่านิ้วชี้ค่ะ ถ้าไม่จับหรือกดจะไม่เจ็บอะไรค่ะ เวลากดจะเจ็บ แต่เจ็บไม่เยอะมากค่ะ เกิดจากอะไรคะ อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Cha,

                        ก้อนกลมๆ ที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ และอาจขยับได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน รวมถึงการมีแผลในปาก การมีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส  เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                         4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย มักกดไม่เจ็บ

                          5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                          6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                           7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                          หากก้อนเป็นหลังจากที่เกิดแผลที่ลิ้นกดไม่เจ็บ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองโตได้

                          ส่วนแผลที่ลิ้นนั้น โดยปกติ หากเป็นแผลร้อนใน ไม่น่าจะเป็นนานเกิน 2 สัปดาห์ หากเป็นมานานหลายสัปดาห์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นโรคมือ-เท้า-ปาก เป็นโรค herpangina (เฮอร์แปงไจนา) ติดเชื้อราในปาก เป็นโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น Bechet's disease, lichen planus เป็นต้น รวมถึงเนื้องอกและมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น หากแผลยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ