• มีกรณีไหนบ้าง ที่แพทย์จะไม่ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

  •  XDGuyyy
    สมาชิก
    อันนี้อยากทราบเป็นความรู้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ XDGuyyy,

                          การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดเฉพาะจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และจะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์ เช่น การโดนสัตว์กัด หรือข่วนจนเกิดบาดแผลที่ผิวหนัง หรือโดนเลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                          ดังนั้น หากมีประวัติการสัมผัสกับสัตว์ดังกล่าวข้างต้น ก็ควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่หากไม่ใช่ ก็ไม่ต้องฉีดวัคซีนค่ะ เช่น เป็นสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นก เป็ด ไก่ งู ตุ๊กแก ปลา แมลงต่างๆ เป็นต้น หรือโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเลียโดนผิวหนังซึ่งไม่ได้มีบาดแผลอะไร หรือโดนสัตว์กัดหรือข่วนเบาๆ แล้วไม่ได้เกิดรอยแผล หรือรอยฟกช้ำใดๆ ที่ผิวหนัง เป็นต้น