• มันใช่อาการเนื้องอกไหมคะ

  •  pachaporn
    สมาชิก

    ถ้ามีปุ่มนูนตรงข้อต่อ อย่างหัวเข่าหรือหัวไหล่ หรือที่เข้าใจว่า แผลนูน แต่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยนะคะ เพิ่งจะมาเป็นช่วงอายุ 12 แล้วปวดมาก เวลาเครียดจะปวดจี๊ดๆ แล้วมันจะอันตรายไหมคะ??

     สวัสดีค่ะคุณ pachaporn

    อาการเป็นปุ่มนูน หรือก้อนตามร่างกาย เกิดได้จากสาเหตุมากมายค่ะ เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ โรคทางผิวหนัง หรืออาจเป็นอาการที่เกี่ยวกับเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อ เป็นต้น    การวินิจฉัยจำเป็นต้องตรวจดูบริเวณที่เป็น ร่วมกับสอบถามอาการ ความเสี่ยงอีกหลายอย่าง จึงจะทราบสาเหตุ และวิธีการรักษาค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ