• เป็นตุ่มที่หนังหุ้มอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Kawinphob SaiLai
    สมาชิก
    หมอคัั้บ ผมเป็นอ่ะไรไม่รุ้อ่ะบนหนังหุ้มที่อวัยวะผม มันเป็นเม็ดอ่ะคั้บ
    Kawinphob SaiLai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beem

    ตุ่มที่อวัยวะเพศชายอาจเกิดได้จาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสัมผัสสบู่ น้ำหอม หรือการเสียดสี อากาศที่ร้อนชื้น

    -รูขุมขนอุดตันและมีการอักเสบ

    -เริม มักมาด้วยตุ่มน้ำใส และมีอาการปวดแสบปวดร้อนได้เมื่อตุ่มแตกออก

    -หูด เช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ ต้องใช้การเห็นรอยโรคจึงจะวินิจฉัยได้

    ทั้งเริมและหูดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถเป็นๆหายๆได้ตลอดชีิวิต

    การวินิจฉัยคงต้องอาศัยการเห็นรอยโรค หรือถ้าในตุ่มมีน้ำแพทย์อาจจะต้องเจาะน้ำเอาไปย้อมดูเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นเชื้ออะไรค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม ยังไม่ต้องเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า ไม่เอาสบู่ไปถูเพื่อลดอาการระคายเคือง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ

    ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังทันทีเพื่อให้ได้การวินิจฉัย หากตุ่มแดงคันมากและลุกลามไปยังบริเวณอื่น หรือมีไข้ มีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วยก็ยิ่งต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ