• ยายรู้สึกร้อนเท้ามาก เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kiattisak Tawesap
    สมาชิก
    ยายผมมาจากอีสารยายรู้สึกร้อนเท้ามากครับไม่รู้เกิดจากสาเหตุอะไรเเล้วรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiattisak Tawesap,

                         อาการรู้สึกร้อนที่ผิวหนังที่เท้า โดยไม่ได้มีสิ่งที่ร้อนมาสัมผัส ไม่ได้มีแผลหรือผื่นอะไรที่ผิวหนัง เรียกว่ามีความรู้สึกสัมผัสผิดปกติหรือความรู้สึกสัมผัสเพี้ยน (paresthesia) ซึ่งหากอาการที่เกิดขึ้นเป็นเพียงชั่วคราว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อาจเกิดจากเส้นประสาททำงานผิดปกติชั่วคราว แต่ถ้าอาการเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือ เป็นตลอดเวลา อาจเกิดจากมีโรคบางอย่าง เช่น

                       1. โรคปลายประสาทอักเสบที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น ได้รับอุบัติเหตุบริเวณเส้นประสาทนั้นๆ เป็นโรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคพุ่มพวง เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ติดสุราเรื้อรัง ขาดวิตามินบี 1 บี 6 บี 12 หรือไนอะซิน ได้รับวิตามินดีมากไป เคยเป็นงูสวัดบริเวณนั้น ติดเชื้อ HIV มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น เป็นผลจากการได้รับยาเคมีบำบัด ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น

                       2. โรคที่ไขสันหลัง เช่น เนื้องอกที่ไขสันหลัง หรือเคยได้รับอุบัติเหตุที่ไขสันหลัง

                       3. โรคของสมอง เช่น โรคหลอดเลือดสมอง สมองอักเสบ โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง เป็นต้น

                      หากอาการร้อนเท้าของคุณยายเป็นอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาท เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ