• มีอะไรกับแฟนแล้วปล่อยใน

  •  Butsakon
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยค่ะ. คือแบบนี้ ตอนนั้นหนูมีอะไรกับแฟนแล้วปล่อยใน หนูกินยาคุมฉุดเฉินแล้ว ต่อมาก็มีอะไรกับแฟนมาเลื่อยๆแบบไม่ป้องกันแต่ปล่อยนอก พอจะครบเดือนแล้วประจำเดือนหนูยังไม่มาเลยค่ะ หนูไปหาข้อมูลในเน็ตเขาว่า ประจำเดือนอาจจะคาดเคลื่อนหรือมาเร็วกว่าปกติหรือมาช้ากว่าปกติ แต่ในเดือนนี้ประจำเดือนหนูยังไม่มาเลย แต่ไม่มีอาการผิดปกตินะค่ะ หนูอยากรู้ว่าแบบนี้มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    Butsakon  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Butsakon อาการประจำเดือนขาด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนผิดปกติ หรืออาจเกิดจากเนื้องอกหรือถุงน้ำในอวัยวะสืบพันธุ์ของสตรีได้ค่ะ ทั้งนี้จากข้อมูลที่คุณ Butsakon ให้มา หมอเข้าใจว่า คุณ Butsakon น่าจะมีความกังวลในเรื่องของการตั้งครรภ์ โดยหมอขออธิบายดังนี้ค่ะ การมีเพศสัมพันธ์ โดยวิธีหลั่งนอก เป็นวิธีที่ไม่แนะนำเนื่องจากในขณะมีเพศสัมพันธ์ ผู้ชายจะมีน้ำหล่อลื่นออกมาได้ตลอด ซึ่งอาจมีตัวอสุจิปนมากับน้ำหล่อลื่นได้ค่ะ ถึงแม้จะไม่มีการหลั่ง แต่ก็สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Butsakon ไปตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ โดยอาจซื้อแถบตรวจมาตรวจ หรือจะไปที่โรงพยาบาลหรือคลินิกที่สะดวกค่ะ ส่วนวิธีการคุมกำเนิดที่แนะนำ มีดังนี้ค่ะ 1.ถุงยางอนามัย นอกจากจะป้องกันการตั้งครรภ์แล้วยังป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยค่ะ 2.ยาคุมกำเนิด ข้อดีคือเลิกกินแล้วสามารถตั้งครรภ์ได้เลยหากต้องการ ข้อเสียคืออาจลืมกินได้ง่ายค่ะ 3.ฉีดยาคุมกำเนิด ฉีดเข้าสะโพกทุก3เดือน ข้อดีคือป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงเนื่องจากไม่ต้องกังวลเรื่องลืมกินยาค่ะ แต่จะทำให้ไม่มีประจำเดือนมาตลอดการฉีดยาคุมค่ะ 4.การฝังยาคุมกำเนิด ข้อดีคือเหมือนกับการฉีดยาคุมกำเนิด และสามารถคุมได้นาน 3-5ปีค่ะ อย่างไรคุณ Butsakon สามารถเลือกวิธีคุมกำเนิดได้ตามที่สะดวกค้ะ