• เพื่อนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวรักษาหายขาดได้ไหม

  • หมอค่ะเพื่อนอายุ17ปีป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือขาวเฉียบพลัน มีโอกาสหายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณกนกวรรณ

    โดยปกติแล้วมะเร็งมะเลือดขาวหรือลิวคีเมีย มีโอกาสรักษาหายสนิทได้ค่ะ อย่างไรก็ตามขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น อายุ ชนิดหรือระยะของมะเร็งเม็ดเลือดขาว ปริมาณเม็ดเลือดขาว รวมถึงการได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง การตอบสนองต่อการรักษา และภาวะแทรกซ้อน เช่น การติดเชื้อ ซึ่งแต่ละคนมีความแตกต่างกันค่ะ  ทั้งนี้ควรให้เพื่อนได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและควรได้รับการดูแลและประเมินอาการโดยแพทย์อย่างต่อเนื่องค่ะ เนื่องจากการรักษาต้องอาศัยระยะเวลานาน จึงจะบอกได้ว่าหายสนิทหรือตอบสนองต่อการรักษามากน้อยเพียงใดค่ะ  ทั้งนี้รายละเอียดเรื่องของการรักษาผู้ป่วยและครอบครัวควรได้รับข้อมูลจากแพทย์ที่ดูแลรักษาอย่างครบถ้วนค่ะ

    ขอให้เพื่อหายดีและเป็นกำลังใจให้ค่ะ

    ขอบคุณค่ะ
    หมอค่ะวันนี้เพื่อนตรวจไขกระดูก มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันไม่มีระยะหมายความว่าไงคะ?