• ถ้ามะเร็งลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองต้องผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองไหม ถ้าลามไปที่ปอด จะรักษาอย่างไร

  • เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้นอนรพ.เพื่อกลืนแร่ไอโอดีน131 วันนี้หมอนัดสแกนร่างกายเพื่อหามะเร็งที่เหลือ พบว่ามะเร็งยังอยู่ที่ต่อมน้ำเหลืองและไทรอยด์อยู่ หมอให้กินยาไทรอยด์รักษา อยากทราบว่าถ้ามะเร็งลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองต้องผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองมั้ยคะ หรือถ้าลามไปที่ปอดมีวิธีรักษายังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สิดาพร เครือวรรณ

    จากที่สอบถาม การรักษาในกรณีที่มะเร็งไทรอยด์เป็นแบบลุกลามนั้นขึ้นกับลักษณะหรือชนิดเซลล์มะเร็งนั้นว่า สามารถตอบสนองต่อยา หรือแร่ไอโอดีน 131 หรือไม่นะคะ

    หากตัวเซลล์มะเร็งนั้นตอบสนองต่อยาหรือแร่ไอโอดีน 131 แพทย์อาจพิจารณาการใช้ยาและแร่ไอโอดีน 131 เป็นหลักค่ะ

    แต่หากชนิดเซลล์มะเร็งไม่ตอบสนองต่อการรักษาตามข้างต้น แพทย์อาจพิจารณาการรักษาอื่นๆ อีกทีนะคะ

    แนะนำคุณ สิดาพร เครือวรรณ สอบถามแนวทางการรักษากับแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ