• อายุ 13 ปี มีอาการเจ็บเต้านม จะเป็นมะเร็งไหม คลำพบมีก้อนเนื้อแข็งๆ ด้วย

  •  Min Min
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูรู้สึกเจ็บตรงเต้านตอนอายุ13 เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมมั้ยค่ะะะะ เเละก้พอคลำมันมีก้อนเนื้อเเข็งๆด้วยอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Min,

                         มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยอย่างยิ่งในคนอายุ 13 ปี โดยส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว มักไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บในช่วงแรก หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ หรืออาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                        สำหรับอาการเจ็บเต้านม ในช่วงวัยรุ่นนั้น มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้นได้เล็กน้อย และจะมีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านม คลำเต้านมได้แข็งกว่าปกติได้

                        ส่วนการคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ  การคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้

                      ดังนั้น หากมีประจำเดือนแล้ว ควรรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปก่อน แล้วจึงทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธี หากยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                        1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                        2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                       หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ