• เจ็บเต้านมขวามา 1 สัปดาห์ จับแล้วมีก้อนแข็งๆ ตรงราวนม จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  • คุณหมอคะคือหนูมีอาการเจ็บนมฝั่งขวาประมาณอาทิตย์ได้คะแต่เจ็บเวลาเราจับคะแล้วจังมีก้อนแข็งๆข้างในตรงราวนมด้วยคะแต่ไม่มากคิดว่าหนูจะเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิดหน่อย บุษกร,

                    อาการเจ็บที่เต้านมและคลำได้ก้อน อาจเกิดได้จาก

                    1. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม นอกจากจะมีอาการเจ็บและปวดแล้วเนื้อเยื่ออาจแข็งและทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ ทั้งนี้มักเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย

                      2. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้เป็นก้อนที่ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากมีการอักเสบก็จะทำให้ปวดและเจ็บเวลาสัมผัสได้

                      3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่ทำให้เจ็บ

                     4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     5. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่พบได้น้อยในคนอายุน้อยค่ะ นอกจากนี้มะเร็งเต้านมในระยะแรกมักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                     หากมีอาการเจ็บเต้านมทั้ง 2 ข้าง มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือน ที่เต้านมอาจแข็งขึ้นและทำให้คลำได้เป็นก้อนได้

                      หากยังคงมีอาการเจ็บเต้านมต่อเนื่อง หรือคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ