• น้ำเหลืองออกจากมะเร็งเต้านมมาก มีผลกับร่างกายยังไง

  •  sukkamon
    สมาชิก

    น้ำเหลืองออกจากมะเร็งเต้านมมาก มีผลกับร่างกายยังไง

     สวัสดีค่ะ คุณ sukkamon,

                         ไม่ทราบว่าได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอนแล้วว่าเป็นมะเร็งเต้านมใช่หรือไม่คะ เพราะโดยปกติก้อนมะเร็งเต้านมมักอยู่ภายในเต้านม และไม่ได้ทำให้มีน้ำเหลืองไหลซึมออกมา ยกเว้นกรณีมีก้อนมะเร็งเกิดภายในท่อน้ำนมขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้กับท่อน้ำนมของหัวนม ที่อาจทำให้มีอาการของน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกมาจากหัวนมได้ และอีกกรณีหนึ่งคือก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่มากจนทะลุผิวหนังออกมา ทำให้เกิดเป็นแผลที่ผิวหนัง และมีน้ำเหลืองหรือเลือดซึมออกมาจากแผลได้ ซึ่งในกรณีหลังแสดงว่ามะเร็งอยู่ในระยะที่ 3 หรือ 4 แล้ว หากปล่อยไว้ไม่รักษา โอกาสที่จะหายขาดก็ไม่มีค่ะ และการปล่อยให้มีน้ำเหลืองไหลซึมออกมา ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเลือดออกมากจนอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

                      ดังนั้นหากอาการของมะเร็งเต้านมที่คุณ sukkamon กล่าวหมายความถึงก้อนมะเร็งมีขนาดใหญ่และทะลุผิวหนังออกมา จนเกิดเป็นแผลที่ผิวหนังและมีน้ำเหลืองซึม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามขั้นตอนค่ะ เพราะการรักษามะเร็งเต้านมในปัจจุบันมีความก้าวหน้ามาก โอกาสหายขาดนั้นมีมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ