• อายุ 16 ปี มีแผลเป็นที่หน้าอกข้างขวา เจ็บตรงรอยแผลบางครั้ง จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Supapon Bowi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ16ปีหนูมีรอยเหมือนแผลเป็นอยู่ที่หน้าอกข้างขวาแต่ไม่ได้อยู่ทางรักแร้หนูมีรอยนี้ตั้งเเต่เด็กค่ะไม่รู้เหมือนกันว่าไปทำไรมาถึงมีรอยแผลเป็นแล้วเจ็บตรงรอยบางครั้งค่ะหนูมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supapon,

                    มะเร็งเต้านมนั้นส่วนใหญ่พบในผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปค่ะ ในคนที่อายุน้อยกว่านี้ก็อาจพบได้ โดยเฉพาะหากมีประวัติมีโรคมะเร็งเต้านมหรือรังไข่ในครอบครัว แต่ในคนอาย 16 ปีนั้นถือว่าพบน้อยอย่างยิ่งค่ะ  อาจมีมะเร็งเต้านมบางชนิดที่เจะเกิดขึ้นเฉพาะในเด็กได้ เช่น มะเร็งชื่อ secretory carcinoma แต่ก็พบน้อยมากค่ะ

                     อาการของมะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่คือการคลำได้ก้อน มีส่วนน้อนทีมีอาการเจ็บหรือปวด นอกจากนี้อาจพบผิวหนังของเต้านมมีการบุ๋มลงไป หัวนมบุ๋ม มีน้ำไหลออกจากหัวนม หัวนมมีผื่นหรือสะเก็ดแผล คลำได้ก้อนที่รักแร้ เป็นต้น

                    สำหรับรอยแผลเป็นนั้น อาจต้องลองถามคนที่เลี้ยงดูเรามาค่ะ ว่าเคยเกิดอุบัติเหตุอะไรที่หน้าอกในช่วงที่ยังจำความไม่ได้หรือไม่ อาการเจ็บตรงรอยแผลเป็นนั้น อาจเกิดจากพังผืดที่เกิดจากแผลเป็นมีการดึงรั้งกับเนื้อเยื่อข้างเคียงได้ค่ะ แต่หากตรงรอยแผลเกิดอาการบวมและแดงร่วมด้วย แสดงว่าอาจมีการการติดเชื้อเกิดขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจนะคะ