• เป็นมะเร็งเต้านม น้ำหนักลดลงทุกวัน ควรทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Niney
    สมาชิก
    ขอบพระคุณคุณหมอที่กรุณาตอบให้ความกระจ่างเรื่องผลตรวจก้อนเนื้อผ่าตัดมะเร็งเต้านม ทำให้จิตใจรุ้สึกดีขึ้นค่ะ แต่มีอีกคำถามที่ค่อนข้างกังวลอยุ่ไม่น้อยก้อคือ ยังไม่ได้เริ่มให้คีโมนะคะแต่น้ำหนักตัวลดลงทุกวันทีตื่นเช้าเข้าห้องน้ำแล้วชั่งดู ทั้งที่พยายามกินปกติและอาจจะมากกว่าเดิมนิดหน่อยด้วยซ้ำ การนอนก้อปกติค่ะนอนหลับได้ อาการที่นน.ลดลงเรื่อยๆ แบบนี้น่ากลัวหรือป่าวคะ สื่อถึงอะไรคะ อันตรายไหมคะ
    Niney  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niney

    จากคำถามเดิม

     https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A1-31

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องน้ำหนักตัวที่ลดลงหลังการได้ยาเคมีบำบัดนั้น

    ยาเคมีบำบัดนอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังอาจไปทำลายเซลล์ปกติในร่างกายด้วยได้ ทำให้เกิดผลให้เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ เช่น มีไข้ หนาวสั่น ซีด เหนื่อย อ่อนเพลีย มีจุดเลือดจ้ำเลือดตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปากเจ็บคอ ท้องเสีย อุจจาระมีสีดำ ท้องผูก ผมร่วง  ผลข้างเคียงที่พบในแต่ละอาการอาจมีความจำเพาะต่อยาแต่ละชนิดหรือขนาดของยาที่ใช้และอาจแตกต่างกันไป

    โดยในระหว่างได้ยาเคมีบำบัด อาจทำให้คนไข้อ่อนเพลีย แขนขาลีบ น้ำหนักลดได้ ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวและดีขึ้นเมื่อได้ยาเคมีบำบัดครบแล้ว

    แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่ ไปรับเคมีบำบัดตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ และมีกำลังใจที่เข้มแข็งเพื่อต่อสู้กับโรคต่อไป