• อยากทราบว่า การที่ชายออรัลเซ็กส์ให้หญิง ฝ่ายหญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่คะ

  •  Sammy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามว่า การที่ชายออรัลเซ็กส์ให้หญิง ฝ่ายหญิงมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้หรือไม่คะ

     สวัสดีคะคุณ Sammy

    การติดเชื้อ HPV โดยเฉพาะสายพันธุ์ 16,18 จะทำให้มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ

    การติดเชื้อเกิดได้จากการสัมผัส และสามารถติดต่อได้ทางปาก แลการจูบ หรือ ถ้าทำออรัลเซ็กส์จากคนที่ติดเชื้อก็ทำให้ติดโรคได้ค่ะ

    และถ้าติดสายพันธุ์ 16,18 ก็มีโอกาสทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ

    การป้องกัน แนะนำฉีดวัคซีน ถ้าอายุ 9-26 ฉีดสองเข็ม

    26-45 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ