• มองฟ้าแล้วเป็นจุดดำๆ ลอยไปมาทั้งสองข้าง เกิดจากอะไร

  •  Yasumin Chaidet
    สมาชิก
    อายุ20 เองค่ะ 😢จากอาการก่อนหน้าที่เป็นเฉพาะตาขวา คือกระพริบตาแล้วคล้ายมีก้อนอยู่ในตา แต่วันนี่กลับกันค่ะ ตื่นมาแล้วเดินออกไปข้างนอกมองฟ้า แล้วในตาเป็นจุดดำๆ ลองกรอกตาแล้วคล้ายเป็นน้ำสีดำๆไหลไปมาตามการกรอกตา ทั้งๆที่ไม่เคยเป็นมาก่อน😢 กังวลมากอ่านมาแล้วตรงกับ วุ้นในตาเสื่อมค่ะ เกี่ยวมั้ยคะที่ก่อนหน้านี้ใช้ยาหยอดตา และก็ลืมตาในน้ำ😢😢😢😢😢
    Yasumin Chaidet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yasumin Chaidet

    วุ้นในตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง เป็นแค่ความเสื่อมเฉยๆ มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา สาเหตุของวุ้นในตาเสื่อมนั้นไม่ได้เกิดจากการใช้ยาหยอดตาหรือลืมตาในน้ำค่ะ

    โรควุ้นในตาเสื่อมไม่ใช่โรคอันตรายแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา โรคอาจก่อให้เกิดความรำคาญได้ในช่วงแรกๆเท่านั้น โรควุ้นในตาเสื่อมจะมีอันตรายก็ต่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมมากและหลุดออกมาจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และคอยสังเกตอาการเรื่องจอประสาทตาหลุดลอกดังกล่าวไป